Xử lý hay Sử lý là đúng chính tả? Xử hay Sử

5/5 - (1 bình chọn)
.

Xử lý hay Sử lý mới đúng?

Nên dùng Xử lý hay Sử lý đúng chính tả tiếng Việt đây là câu hỏi mà nhiều người đang tìm kiếm và đang được quan tâm dạo gần đây. Nào hãy cùng chúng tôi xem nên dùng Xử lý hay Sử lý là đúng và chính xác nhất nhé!

Xử lý hay Sử lý mới đúng?
Xử lý hay Sử lý mới đúng?

Mặc dù tiếng Việt phong phú nhưng vấn đề chính tả không phải là quá rắc rối. Nếu như chú ý trong việc sử dụng “x” và “s” thì chắc chắn sẽ không phát sinh nhiều lỗi chính tả liên quan tới 2 phụ âm này. Trong đó có một lỗi phổ biến phải kể tới là Xử lý hay Sử lý mới là đúng?

Xử lý hay Sử lý?

Xin khẳng định với các bạn Xử lý đúng chính tả nhé. Mình xin giải thích như sau:

Trong từ điển tiếng Việt xuất bản năm 2003 do GS Hoàng Phê Chủ biên, tại trang 1163 từ “Xử lý” được định nghĩa như sau:

Làm cho chịu tác động vật lý, hóa học nhất định để biến đổi hợp mục đích (Xử lý hạt giống trước khi gieo; Xử lý vết thương trước khi đưa đi viện)

Áp dụng vào cái gì đó những thao tác nhất định để nghiên cứu, sử dụng (Tư liệu mới thu thập đang chờ xử lý; Quá trình xử lý thong tin nhanh chóng)

Xem xét về mặt tổ chức một vụ phạm lỗi nào đó (Xử lý hành vi vi phạm giao thông)

Thêm vào đó, nếu bạn tìm đọc bất cứ văn bản quy phạm pháp luật, báo chí, tác phẩm văn học nào cũng đều thấy rằng từ “Xử lý” luôn được sử dụng.

Vậy còn từ “Sử lý” thì sao?

Thực ra đây chỉ là lỗi chính tả trong việc nhầm lẫn giữa phụ âm “x” và “s” mà thôi, đây là lỗi phổ biến dễ bắt gặp ở nhiều người.

Kết luận: Xử lý là đúng chính tả

Theo quan điểm nhất thể i (tất cả i ngắn và y dài đứng sau /h, /l, /k, /x… đều viết là i) thì Xử lí là từ đúng. Tuy nhiên các nhà ngôn ngữ học vẫn đang tranh cãi giữa i ngắn và y dài nên việc sử dụng Xử lý hay Xử lí cũng vẫn được chấp nhận các bạn nhé. Miễn sao các bạn dùng “x” là được.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan:
18 Tháng Mười, 2021
Ad, Ap, Sp, Tank, Top, Mid, Bot, Jungle là gì trong Liên minh Huyền thoại

Ad, Ap, Sp, Tank, Top, Mid, Bot, Jungle là gì? Ad, Ap, Sp, Tank, Top, Mid, Bot, Jungle là gì trong Liên minh Huyền thoại. Nếu bạn đã từng chơi các game online Moba như Liên minh huyền thoại (LoL), Liên quân Mobile, Dota 2… thì chắc chắn phải nắm được các thuật ngữ AD, […]

18 Tháng Mười, 2021
Giậm chân hay Dậm chân? Giẫm đạp hay Dẫm đạp là đúng chính tả?

Giậm chân hay Dậm chân? Giẫm đạp hay Dẫm đạp là đúng chính tả? Giậm chân hay Dậm chân là đúng chính tả ? Giẫm đạp hay Dẫm đạp là đúng chính tả? Hôm nay chúng ta sẽ dựa vào từ điển Tiếng Việt để giải đáp thắc mắc này là nên dùng Giậm chân […]

18 Tháng Mười, 2021
Bro là gì? Bro viết tắt của từ gì mà hay được dùng trên MXH Facebook, Zalo

Bro là gì? Bro viết tắt của từ gì mà hay được dùng trên MXH Facebook, Zalo Bro là gì? Bro viết tắt của từ gì mà hay được dùng trên MXH Facebook, Zalo? Bro là một từ được sử dụng rất phổ biến trên Facebook, ta dễ dàng bắt gặp như “Hay lắm Bro”, Inbox […]

18 Tháng Mười, 2021
1ml = giọt? 1 ml bằng bao nhiêu giọt?

1ml = giọt? 1 ml bằng bao nhiêu giọt? 1 ml bằng bao nhiêu giọt là thắc mắc khá thú vị của một số bạn. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này nhé!Mlililit ký hiệu là ml là đơn vị đo thể tích xuất phát từ đơn vị thể tích chuẩn là Lít. […]

crosschevron-downtext-align-right